(Jbo vnd) Đội tuyển Bulgaria đã giành được 500.000 đô la sau khi đứng đầu giải đấu quốc tế nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy một đồng nào đến từ ban tổ chức

Ngày 17 tháng 3 năm 2019 là ngày thay đổi esports Bulgaria mãi mãi. Windigo, sau đó chỉ xếp thứ 30 trên thế giới, đã khởi động một giấc mơ tại Chung kết WESG 2018 với chiến thắng 2-1 trước AGO của Ba Lan trong trận chung kết giải đấu. Sau khi làm đảo lộn MIBR (sau đó là số 5 thế giới) và G2 (đứng thứ 17). Đó là một ngày sẽ mãi mãi khắc sâu vào ký ức của những người chơi đó, người đã giành được 500.000 đô la – giải thưởng lớn thứ ba trong lịch sử Counter-Strike.

Đó cũng là ngày mà mọi thứ bắt đầu sụp đổ.

Chỉ bảy tháng sau, Windigo ngừng mọi hoạt động , trích dẫn các vấn đề về dòng tiền sau khi không nhận được tiền thưởng từ một số giải đấu, bao gồm cả WESG. Đó là một thông báo đáng ngạc nhiên, mặc dù không phải vì đội đã hoạt động tốt: trong những tháng sau cuộc chạy đua đáng kinh ngạc ở Trùng Khánh, Windigo đã không thể củng cố vị thế của mình như một đội tuyển hàng đầu 20. Họ chiến thắng tại Moche XL Esports là chỉ tích cực khi nhóm cố gắng hết sức để thách thức một vị trí trên bàn của các ông lớn. Khi Windigo đóng cửa, đội đứng thứ 40 trong bảng xếp hạng thế giới, giảm 27 bậc so với vị trí cao nhất của họ và chỉ bằng ba phần năm đội hình giành được WESG. Với bốn người chơi khác nhau đã được thử nghiệm như một phần của thí nghiệm quốc tế của tổ chức.

125.000 đô la mà tổ chức đang nợ (25% tổng giải thưởng) sẽ đủ để giữ cho nó nổi lên – hay như vậy. Artur Yermolayev, một trong những người sáng lập và chủ sở hữu của Windigo, người giải thích rằng, sau khi chiến thắng sự kiện WESG, đội yêu cầu điều kiện tốt hơn. Thực tế không có nhà tài trợ nào giúp giảm bớt gánh nặng – trang web của họ, hiện đã bị gỡ xuống, chỉ cho thấy một đối tác , một công ty cá cược – tài chính của Windigo nhanh chóng xấu đi. “Các tuyển thủ đã có được sự tự tin lớn sau giải đấu, họ hiểu rằng họ đang biểu diễn ở một cấp độ khác”, ông Yermolayev nói với HLTV.org. “Để giữ đội, chúng tôi phải tăng lương. Chúng tôi thiếu dòng tiền và lý do chính là giải thưởng [WESG], đó là giải thưởng lớn nhất mà tổ chức của chúng tôi từng giành được. Đây sẽ là dòng tiền sẽ cho phép chúng tôi ở lại trong trò chơi. ”

Trong thông báo về việc đóng cửa của Windigo trên Reddit , Maksym Bednarskyi, người đồng sở hữu khác, đã kể một câu chuyện tương tự: rằng tiền thưởng không được trả đã buộc bàn tay của tổ chức. Tuy nhiên, anh ta cũng đã chỉ tay vào hai nhà tổ chức giải đấu khác là E2Tech, người điều hành Moche XL EsportsESL.

E2Tech đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc của Windigo và giải thích rằng khoản thanh toán đã được ngân hàng trả lại do “lý do không xác định”. Tương tự, một đại diện từ Alibaba, công ty Trung Quốc đứng sau WESG, nói với The Esports Observer rằng khoản thanh toán của họ đã được “gửi lại nhiều lần” . Cả hai nhà tổ chức giải đấu đều gặp phải cùng một vấn đề: cơn ác mộng quan liêu gây ra bởi việc đăng ký công ty, thông tin khai thuế và nhận ngân hàng của Windigo đến từ các quốc gia khác nhau.

“Những vấn đề này khá bình thường đối với khu vực CIS khi địa chỉ pháp lý của tổ chức được đặt tại một quốc gia khác, thường là Hồng Kông hoặc đảo Síp. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là Hồng Kông“, ông Yermolayev giải thích. “Ban quản lý đã làm việc ở Ukraine, các cầu thủ có trụ sở tại Bulgaria và được hỗ trợ tại Ukraine, và các khoản tiền được cho là được gửi từ Trung Quốc.”

Để vượt qua rào cản này, Windigo đã tạo một tài khoản ngân hàng mới, một tài khoản mà họ đảm bảo không có vấn đề gì với kiều hối. Đến lúc đó, tổ chức đã đóng cửa, vì vậy mọi chi phí phát sinh từ túi của quản lý cũ. Nhưng những trở ngại mới tiếp tục xuất hiện. Đầu tiên, đó là cuộc biểu tình hàng ngày của hàng trăm ngàn người ở Hồng Kông, những người đã biểu tình chống lại dự luật dẫn độ của đất nước. Ông Yermolayev nói rằng điều này đã trì hoãn việc thanh toán tiền thưởng, mặc dù ông tuyên bố WESG không bao giờ thực sự giải thích lý do tại sao. Và sau đó, dịch bệnh coronavirus xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, khiến mọi lĩnh vực của nền kinh tế Trung Quốc bị đình trệ.

Vào ngày 22 tháng 1, WESG đã trở thành nhà tổ chức giải đấu đầu tiên sửa đổi chiến lược của mình do cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra khi hoãn trận Chung kết châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến ​​vào ngày 16-18 tháng 2 tại Macau. Vòng chung kết thế giới, được tổ chức vào quý đầu tiên của năm tại Trung Quốc, đã bị hoãn vô thời hạn, và có nhiều nghi ngờ về việc liệu sự kiện này có diễn ra hay không khi WESG vẫn kín tiếng về tương lai của cuộc thi.

Giao tiếp với WESG không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc kịp thời trong những tháng cuối năm 2019, nhưng mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn sau khi Trung Quốc bước vào khóa coronavirus. Windigo tuyên bố rằng họ đã hứa rằng việc chuyển khoản sẽ được tiến hành sau ngày 24 tháng 2 khi các ngân hàng ở Trung Quốc bị đóng cửa và các nhân viên vẫn ở nhà như một phần của các biện pháp cách ly xã hội của đất nước. Nhưng kể từ khi thời hạn đó hết hạn, WESG vẫn lảng tránh khi được hỏi về các bản cập nhật. Viane, một nhân viên của Alibaba, người đã liên hệ chính với Windigo ngay từ đầu, đã tiết lộ trong email mới nhất của mình rằng cô vẫn nghỉ ốm với quyền truy cập email hạn chế cho đến ngày 15 tháng 5.

“Chúng tôi biết rằng các ngân hàng ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại và chúng tôi hiểu rằng công ty đang hoạt động, ngay cả khi một số người đang làm việc từ xa”, ông Yermolayev nói. Anh ta đặt câu hỏi về các yêu cầu thông tin và tài liệu liên tục của WESG, bao gồm cả hợp đồng đội và thư bảo lãnh thanh toán của người chơi, ngay cả sau khi các tổ chức khác đã nhận được phần thưởng tiền của họ và khẳng định rằng Windigo chưa bao giờ thấy bằng chứng về nỗ lực thanh toán từ nhà tổ chức giải đấu Trung Quốc. “Đó là một thông lệ kinh doanh tiêu chuẩn để gửi xác nhận thanh toán. Bằng cách này, ngay cả khi có một sự chậm trễ nào đó, chúng tôi có thể tiếp cận ngân hàng của mình và giải thích cho họ tình hình và họ có thể cố gắng giải quyết vấn đề.”

Mệt mỏi vì chờ đợi, Windigo đang xem xét hành động chống lại WESG. “Thật không may, có,” ông Yermolayev nói khi được hỏi nếu một vụ kiện đang ở trên bàn làm việc. “Chúng tôi có hợp đồng chính thức, chúng tôi có một pháp nhân chính thức mà WESG có nghĩa vụ. Nếu chúng tôi không nhận được tiền trong tương lai gần, chúng tôi sẽ buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý và ra tòa.”

Ông Yermolayev lưu ý rằng tất cả các khoản tiền thưởng giải đấu khác đã được thanh toán và đảm bảo rằng các tuyển thủ. Trong khi “tuyệt vọng” nhận phần thưởng của họ về giải thưởng WESG, tiếp tục tin tưởng vào cách xử lý tình huống của Windigo. “Vì tổ chức đã giữ lời nói về tất cả các nghĩa vụ tài chính, chúng tôi vẫn liên lạc với nhau mọi lúc”, ông nói. “Không có căng thẳng giữa tôi và các tuyển thủ bởi vì tôi đang cởi mở hết mức có thể.”

Jbovnd