Giải đấu UEFA Nations League sẽ có thêm các đại diện đến từ Nam Mỹ sau khi UEFA và CONMEBOL thông báo kế hoạch hợp tác với nhau.

Kế hoạch tổ chức giải đấu chung giữa UEFA và CONMEBOL

Thông tin gây sốt nhất vào đêm qua có lẽ là việc LĐBĐ Châu Âu (UEFA) và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) thông báo về việc tổ chức một giải đấu chung. Úc này cả hai vẫn đàm phán nhưng các thỏa thuận đã được thông qua. Điều khuất mắc duy nhất lúc này chỉ còn là thống nhất về thể thức thi đấu.

Trong tuần này UEFA và CONMEBOL đã ký vào cam kết hợp tác và tổ chức các sự kiện bóng đá cho đến tháng 6/2028. Sự kết hợp được chờ đợi này sẽ mở đầu giữa màn đại chiến giữa ĐT Argentina và ĐT Italia vào ngày 1/6 năm sau. Hiện Argentina đang là nhà ĐKVĐ Copa America, trong khi Italia là tân vương của Euro 2020.

Chia sẻ về vấn đề này, phó chủ tịch UEFA là ông Zbigniew Boniek cho biết:

“Nations League 2022/2023 là lần cuối Nations League được tổ chức và tuân theo thể thức thi đấu hiện tại. Chúng tôi cùng CONMEBOL đã họp bàn và thống nhất tổ chức một giải đấu mới hoàn toàn vào năm 2024. Giải đấu này sẽ quy tụ sự góp mặt của các đại diện đến từ cả hai châu lục. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có sự thống nhất về thể thức thi đấu.

Sẽ có 6 đội của Nam Mỹ thi đấu ở League A và 4 cái đội còn lại sẽ chơi ở League B. Vì thế số lượng các đội tham dự ở League A và League B cũng sẽ có sự thay đổi.”

UEFA và CONMEBOL “tuyên chiến” với FIFA?

Với kế hoạch tổ chức chung giải đấu, giới chuyên môn đánh giá cả UEFA và CONMEBOL đang gởi lời tuyên chiến đến FIFA. Trước đó cả hai cơ quan này đều bày tỏ quan điểm phản đối ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm 1 lần của FIFA.

Nói về ý tưởng của cơ quan bóng đá cấp cao nhất thế giới, chủ tịch UEFA là ông Aleksander Ceferin từng chia sẻ:

“UEFA có thể thu lợi về tài chính nếu World Cup diễn ra 2 năm 1 lần. Thế nhưng ý tưởng này sẽ giết chết bóng đá. Các cầu thủ sẽ bị vắt kiệt sức nếu chơi với mật độ như vậy. Các CLB cũng sẽ không đồng ý và điều đó có thể khiến chúng tôi chia rẽ.”

Các bạn có thể xem bóng đá trực tiếp và hãy cùng theo dõi những bài bình luận cũng như dự đoán kết quả bóng đá cùng chúng tôi hàng ngày trên hai trang Jbovietnam và Jbovnd.