Những ngoại binh tưởng như đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp vẫn đang đóng vai trò vô cùng quan trọng tại đội bóng chủ quản.

Khi những cái tên cũ vẫn đang là Hot nhất

 

Ở V-League 2020 số lượng ngoại binh thi đấu ở sân chơi số 1 Việt Nam là 48 cầu thủ. Trong số những “ông Tây” này, chúng ta có thể nhận ra những cái tên đã quá quen thuộc với người xem trực tiếp bóng đá Việt Nam như Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson hay Pape Omar.

Tất cả họ, vẫn như bao năm qua đang trở thành trụ cột tại đội bóng chủ quản của mình. Đẳng cấp và tài năng của những cái tên này là điều đã được khẳng định ở đấu trường cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ chúng ta sẽ nhận ra một điểm chung nơi những cầu thủ này: họ đều đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn đang gồng gánh trên vai thành tích của cả CLB. Vậy đâu là nguyên nhân cho nghịch lý này?

Thể chất và kinh nghiệm là ưu thế

Trong những năm gần đây, thể hình cũng như sức mạnh của các cầu thủ Việt Nam đã có chiều hướng phát triển tốt hơn. Người hâm mộ có thể nhận thấy điều ấy qua những thành công của ĐTQG Việt Nam trong gần 3 năm qua khi chúng ta thi đấu ngang ngửa với những đội bóng mạnh về thể lực. Tuy nhiên xét tại sân chơi V-League, sức mạnh của cầu thủ Việt vẫn chẳng là gì so với những “ông Tây”.

Hãy nhìn Đỗ Merlo. Năm tháng chân sút người Argentina thi đấu cho SHB Đà Nẵng chiến thuật của đội bóng sông Hàn vô cùng đơn giản: cứ dồn bóng cho Merlo, anh ấy sẽ lo tất cả. Sở hữu chiều cao 1m95 cùng khả năng bật nhảy tốt, những pha không chiến của tiền đạo 35 tuổi này trở thành cơn ác mộng với mọi hàng phòng ngự tại V-League. Cập bến Nam Định, Merlo cũng khiến đội bóng thành Nam thay đổi lối chơi hệt như SHB Đà Nẵng trước đây khi anh trở thành trung tâm của mọi đường lên bóng.

Một ví dụ khác là Hoàng Vissai. Ở tuổi 36, anh vẫn đang là bức tường thép vững chắc của CLB Hải Phòng và gần như vị trí của cầu thủ này là bất khả xâm phạm. Hay Pape Omar vẫn đang là mũi công lợi hại của các nhà ĐKVĐ Hà Nội.

Ngoài lợi thế về mặt thể hình, thể chất, một điểm khác khiến các ngoại binh lớn tuổi tại V-League được đánh giá cao chính là về mặt kinh nghiệm. Những cái tên như Hoàng Vũ Samson hay Đỗ Merlo đã quá “nhẵn mặt” với người xem trực tiếp bóng đá Việt Nam. Kinh nghiệm của họ ở đấu trường này được đánh giá rất cao và thật khó cho các HLV nếu phải loại những cái tên này ra khỏi đội hình xuất phát.

Các bạn có thể xem bóng đá trực tiếp và hãy cùng theo dõi những bài bình luận cũng như dự đoán kết quả bóng đá cùng chúng tôi hàng ngày trên Jbovnd.com.